Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28/02/2021

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Ngọc - 4/34B Ấp An Trạch Đông, Xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
ngocwinnie4408@gmail.com

Cho em hỏi nếu mình viết thư UPU 300 từ có bị loại không ạ ? Và nếu viết trên 800 từ thì có sao không? Nếu mình viết chữ đẹp thì sẽ được ưu tiên hơn phải không ạ ?

- 22 ngày trước
Trả lời:

Bài thi giới hạn đến 800 từ nên viết 300 từ cũng được. Tuy nhiên, bạn cân nhắc nếu viết vỏn vẹn 300 từ liệu có truyền tải được hết thông điệp mình muốn gửi gắm hay không? Trên 800 từ một chút mà bài viết sạch đẹp, có ý tưởng, Ban Giám khảo vẫn có thể cân nhắc xem xét.

Độc giả: Nguyễn Ngọc Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông
thuydu.tdn@gmail.com

 Thưa quý Bộ!

Khi được tuyển dụng, tôi có trình độ cao đẳng (Báo chí) và đang giữ ngạch Tuyên truyền viên (mã ngạch 17a.177). Sau khi tốt nghiệp Đại học Báo chí, Sở Y tế có tổ chức thăng hạng cho viên chức ngành Y tế (Sở Y tế là đơn vị chủ quản của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nơi tôi đang công tác). Tôi đã đề nghị được thang hạng lên biên tập viên hạng III, sau khi đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV. Tuy nhiên, tôi không được xét với lý do đây là thông tư quy định việc bổ nhiệm, tuyển dụng chứ không dùng để xét thăng hạng. 

Vừa qua, quý Bộ có Dự thảo Thông tư Quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông. Sở Y tế tỉnh Đăk Nông có trả lời rằng Thông tư này là căn cứ để Sở xét thăng hạng cho viên chức như tôi (công tác trong ngành y tế nhưng chuyên ngành thuộc ngành Thông tin và Truyền thông). Đến nay, đã hết thời hạn lấy ý kiến từ lâu nhưng chưa thấy quý Bộ ban hành Thông tư trên.

Ngoài ra, nhiều người hiện đang công tác tại các đơn vị Đài Truyền thanh huyện trên địa bàn khi tuyển dụng có trình độ Trung cấp, cao đẳng cũng được xếp ngạch Tuyên truyền viên. Kính mong quý Bộ khi ban hành Thông tư có thể xem xét bổ sung đối tượng áp dụng của Thông tư: - Viên chức tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin và Truyền thông đang giữ ngạch khác trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Cảm ơn quý Bộ!

- 25 ngày trước
Trả lời:

1. Độc giả hiện đang giữ ngạch Tuyên truyền viên (mã ngạch 17a.177) thì không thể thi thăng hạng lên biên tập vên hạng III vì đây là 2 chức danh nghề nghiệp khác nhau. Việc thi thăng hạng (từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề) được áp dụng trong cùng 1 chức danh nghề nghiệp.

2. Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện, dự kiến ban hành trong quý II/2021.

Thông tư này quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, bao gồm:

a) Biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên, đạo diễn truyền hình quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 04 tháng 7 năm 2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của các chức danh viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc ngành thông tin và truyền thông.

b) An toàn thông tin, quản trị viên hệ thống, kiểm định viên công nghệ thông tin, phát triển phần mềm quy định tại Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin và Thông tư số 02/2018/TT-BNV ngày 08 tháng 01 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định mã số chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin.

c) Âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim quy định tại Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông và Thông tư số 05/2018/TT-BNV ngày 09 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định mã số chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

3. Hiện nay chức danh tuyên truyền viên chưa được phân định rõ ràng về chức năng quản lý nhà nước giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Theo Quyết định số 428/TCCP-VC ngày 2/6/1993 của Bộ trưởng – Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ thì:

Về vị trí: tuyên truyền viên là công chức chuyên môn nghiệp vụ trong trung tâm thông tin triển lãm hoặc các đội thông tin lưu động trực tiếp hoạt động tuyên truyền nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trung tâm thông tin triễn lãm và đội thông tin lưu động không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về nhiệm vụ:

+ Biên soạn trình bày các thể loại tin tức, phản ánh và phổ biến thời sự, tình hình nhiệm vụ của địa phương

+ Tuyên truyền bằng hình thức thuyết minh, phát thanh, nói chuyện theo đề cương biên tập đã được duyệt.

+ Cắt, kẻ khẩu hiệu, biểu ngữ cổ động; phóng, sao chép tranh cổ động, tranh triển lãm, chụp ảnh, sử dụng camera làm băng tuyên truyền bằng tiếng, bằng hình

+ Sử dụng được một số nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ mới, hát dân ca, ngâm thơ, biểu diển tạp ký phục vụ nội dung tuyên truyền.

Như vậy, nhiệm vụ vừa có nội dung thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có nội dung thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm việc với Bộ Nội vụ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để làm rõ đối tượng tuyên truyền viên thuộc phạm vi quản lý của Bộ nào để xây dựng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xây dựng các chế độ, chính sách liên quan.

Độc giả: Nguyễn Duy Luân - Số 1 Trần Phú, Phường Xương Huân, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
duyluannguyen2302@gmail.com

Hiện tôi là công tác tại TT Cổng Thông tin điện tử Khánh Hòa, tôi đang cần chứng chỉ cho chức danh nghề nghiệp "Quản trị viên hệ thống Hạng III".

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch trong năm 2021 tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ này chưa?

Nếu có xin gửi thông tin giúp tôi để đăng ký tham gia.

Regards.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin (trong đó có chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III), vì vậy cơ sở đào tạo thuộc Bộ chưa triển khai bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin. Việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sẽ do Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đề nghị độc giả liên hệ với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm thông tin.

Độc giả: Hồ Thị Hằng Nga - Khánh Hòa
hothihangnga.dic@gmail.com

 Tôi muốn học Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh An toàn thông tin hạng III, Tôi cần đăng ký học ở đâu?

- 1 tháng trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin (trong đó có chức danh An toàn thông tin hạng III), vì vậy cơ sở đào tạo thuộc Bộ chưa triển khai bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin. Việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sẽ do Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đề nghị độc giả liên hệ với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm thông tin chi tiết.

Độc giả: Nguyễn Hồng Cầu - Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
nguyenhongvt@gmail.com

Theo Quyết định số 924/QĐ-BTTTT ngày 01/6/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng cho 52 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực Thông tin cơ sở năm 2019 có Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên đến nay, gần hết năm 2020 nhưng đơn vị chưa nhận được Bằng khen của Bộ. Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh chưa nhận được văn bản này và không có Bằng khen chuyển về.

Xin hỏi, đơn vị muốn nhận Bằng khen trên thì nhận ở đâu. Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ đối với hoạt động thông tin cơ sở.

- 2 tháng trước
Trả lời:

Ngày 01/6/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định khen thưởng số 924/QĐ-BTTTT về việc tặng thưởng Bằng khen cho 52 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực Thông tin cở sở năm 2019, trong đó có Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 26/10/2020, Lãnh đạo Bộ đã giao Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện việc gửi Quyết định, hiện vật khen thưởng đến các tỉnh có tập thể được nhận khen thưởng (thông qua Bưu điện tỉnh, thành phố) và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố trao Bằng khen.

Hiện nay, các Bưu điện tỉnh đang tích cực, khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức trao tặng Bằng khen và tiền thưởng cho các Đài truyền thanh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Vì vậy, đề nghị Quý đơn vị chờ thông báo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc để nhận Bằng khen.

Độc giả: Trầm Vỹ Huê - Tầng 21, toà nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
i97260@firstbank.com.tw

 Kính gửi Quý Cơ Quan!

Chúng tôi là ngân hàng First Commercial Bank chi nhánh TPHCM, do ngân hàng mẹ tại Đài Loan của chúng tôi hiện đang triển khai sử dụng dịch vụ hệ thống thanh toán toàn cầu (Global E-Banking Service). Hệ thông này sử dụng cách xác thực giao dịch bằng chứng thư số (được lưu trữ trong thiết bị phần cứng token SafeNet eToken 5110). Xin giới thiệu qua về phương pháp xác thực này như sau:

1/ Chứng thư số sử dụng: chứng thư số điện tử PKI

2/ Đơn vị cung cấp giải pháp an ninh giao dịch ngân hàng điện tử: Công ty Taiwan Internet Prestige Co,.Ltd. Đơn vị này có trụ sở tại Đài Loan.

3/ Đơn vị cung cấp chứng thư số điện tử PKI: Taiwan Internet Corporation (TWCA). Đơn vị này có trụ sở tại Đài Loan.

Hiện nay, ngân hàng mẹ chúng tôi có kế hoạch triển khai giải pháp này cho khách hàng tại Đài Loan để thao tác dịch vụ thanh toán cho tài khoản Công ty con tại Việt Nam của họ có mở tài khoản tại chi nhánh Ngân Hàng chúng tôi (hệ thống thanh toán toàn cầu-Global E-banking Service).

Xin gửi đến Quý cơ quan 2 vấn đề, kính mong Quý cơ quan hổ trợ giải đáp giúp:

1/ Giải pháp xác thực sử dụng chứng thư số điện tử như trên có thể sử dụng để xác thực trong giao dịch loại D (theo Quyết định 630/QĐ-NHNN ngày 31/03/2017) hay không?

2/ Theo cách thức thao tác sử dụng như trên, việc sử dụng chứng thư số trong giao dịch như vậy, đơn vị cung cấp chứng thư số có cần đăng ký với các cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam để được cấp giấy phép sử dụng hay không? Nếu cần xin Quý cơ quan hướng dẫn trình tục thủ tục đăng ký sử dụng chứng thư số của nhà cung cấp nước ngoài như trên.

Xin cám ơn Quý cơ quan!

- 2 tháng trước
Trả lời:

1. Căn cứ Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, chứng thư số được cấp bởi tổ chức Taiwan Internet Corporation (TWCA) (có trụ sở tại Đài Loan) là chứng thư số nước ngoài.

a) Theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, điều kiện sử dụng chứng thư số nước ngoài là chứng thư số còn hiệu lực và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam hoặc chấp nhận trong giao dịch quốc tế, như vậy:

- Trường hợp chứng thư số nước ngoài được sử dụng bởi thuê bao tại Việt Nam theo quy định tại Điều 44 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP (ở đây là ngân hàng First Commercial Bank chi nhánh TPHCM, công ty con tại Việt Nam của khách hàng), chứng thư số phải được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam.

- Trường hợp chứng thư số nước ngoài được sử dụng bởi thuê bao không hiện diện tại Việt Nam theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP (ở đây là ngân hàng mẹ tại Đài Loan, khách hàng tại Đài Loan), các cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn và chịu trách nhiệm về việc chấp nhận chứng thư số nước ngoài trong giao dịch quốc tế.

b) Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Như vậy, chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam được phép sử dụng đối với các giao dịch có yêu cầu xác thực bằng chứng thư số theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ về Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm tra theo quy định tại các Điều 47 và 48 Nghị định số 130/2018/NĐ- CP. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam của thuê bao theo Mẫu số 14 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 130/2018/NĐ-CP.

b) Các văn bản giải trình, chứng minh đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 46 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP.

c) Bản sao hợp lệ hợp đồng (hoặc thỏa thuận) sử dụng chứng thư số nước ngoài giữa thuê bao và tổ chức cung cấp chứng thư số nước ngoài hoặc văn bản chứng minh thuê bao là người sử dụng hợp pháp của chứng thư số nước ngoài.

d) Bản cam kết việc sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam tuân thủ pháp luật Việt Nam về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số./.