Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 05/10/2022

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Đinh Đức - Phường 15, Quận 8, TPHCM
dinh.duc07@gmail.com

Cho tôi hỏi hiện tại viên chức Công nghệ thông tin có được hưởng mức phụ cấp gì hay không? Xin cảm ơn.

- 4 ngày trước
Trả lời:

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TT&TT) trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hiện nay, chưa có quy định áp dụng chung về phụ cấp đối viên chức công nghệ thông tin.

Căn cứ Điều 23 Nghị định số 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước quy định:

“Khuyến khích các cơ quan nhà nước ban hành quy định ưu đãi về thu nhập cho nhân lực công nghệ thông tin trong cơ quan mình; quy định về tiêu chuẩn, trách nhiệm, quyền lợi, yêu cầu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc của mình”.

 

Trên cơ sở đó, một số bộ, địa phương có quy định riêng về ưu đãi thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức làm công nghệ thông tin áp dụng riêng cho bộ, địa phương mình. Độc giả có thể tìm hiểu chính sách của địa phương mình về vấn đề này.

Độc giả: Đỗ Thiện An - 693 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. HCM
randat2001@gmail.com

 Kính chào Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia,

Tôi tên là Đỗ Thiện An, hiện tôi đang có một số thắc mắc rất mong muốn được quý cơ quan giải đáp như sau:

1. Danh sách sách những tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài có chứng thư số đã được công nhận tại Việt Nam được công bố ở đâu?

2. Ở trong điểm c khoản 2 của Nội dung “Yêu cầu – điều kiện” của trang hướng dẫn về thủ tục Cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam [Trang chủ - Bộ Thông Tin và Truyền Thông (mic.gov.vn) ] có để cập đến điều kiện: “c) Được doanh nghiệp kiểm toán chứng nhận hoạt động nghiệp vụ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế có uy tín về dịch vụ chứng thực chữ ký số.” Mong quý cơ quan có thể giải thích chi tiết hơn cho tôi về điều kiện này nếu được.

3. Hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp được Cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam thành công hay chưa?

Phía trên là toàn bộ thắc mắc mà tôi mong muốn được giải đáp, rất mong sớm nhận được phản hồi từ quý cơ quan.

 

 

- 6 ngày trước
Trả lời:

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Danh sách sách những tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài có chứng thư số đã được công nhận tại Việt Nam được công bố ở đâu?

Theo Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 Quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, các đối tượng được cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam và Tổ chức, cá nhân Việt Nam có nhu cầu giao dịch điện tử với đối tác nước ngoài mà chứng thư số của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trong nước chưa được công nhận tại nước đó.

Danh sách những tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài có chứng thư số đã được công nhận tại Việt Nam đăng tải tại Cổng thông tin RootCA (https://rootca.gov.vn/).

Do hiện nay chưa có cá nhân, tổ chức được cho phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam nên dach sách này chưa được cập nhật.

2. Ở trong điểm c khoản 2 của Nội dung “Yêu cầu – điều kiện” của trang hướng dẫn về thủ tục Cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam [Trang chủ - Bộ Thông Tin và Truyền Thông (mic.gov.vn) ] có để cập đến điều kiện: “c) Được doanh nghiệp kiểm toán chứng nhận hoạt động nghiệp vụ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế có uy tín về dịch vụ chứng thực chữ ký số.” Mong quý cơ quan có thể giải thích chi tiết hơn cho tôi về điều kiện này nếu được.

- Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 46 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, đối với các tổ chức nước ngoài có chứng thư số được công nhận tại Việt Nam sẽ cần được doanh nghiệp kiểm toán chứng nhận hoạt động nghiệp vụ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế có uy tín về dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá, xác thực các bằng chứng liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức nhằm xác định mức độ phù hợp giữa các thông tin đó đối với các tiêu chuẩn đã được quy định. Theo đó, để được công nhận các tổ chức nước ngoài cần được kiểm toán các nội dung sau:

+ Quy trình vận hành cung cấp dịch vụ được công nhận, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến dịch vụ cung cấp.

+ Hệ thống kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc liên quan đến dịch vụ cung cấp tại Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền Thông: http://mic.gov.vn.

3. Hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp được Cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam thành công hay chưa?

 

Tính đến thời điển hiện tại chưa có cá nhân, tổ chức được cho phép sử dụng chứng thư số nước ngoài tại Việt Nam.
Độc giả: Hoàng Minh Tiến - 09 ngõ 340 Phan Bá Vành, tp Thái Bình, Thái Bình
ocech53@gmail.com

Tôi xin hỏi Bộ có quy định về âm lượng tiêu chuẩn của các kênh phát sóng. Mỗi khi tôi chuyển kênh thì âm lượng các kênh khác nhau quá. Tôi là người trưởng thành còn giật mình. Đề nghị Bộ có quy định về khoản mục âm thanh khi phát sóng để có chất lượng phục vụ tốt hơn.

Xin cảm ơn.

- 11 ngày trước
Trả lời:

Mức âm lượng trong các chương trình truyền hình đã được Bộ TT&TT quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức âm lượng và mức đỉnh thực cực đại của tín hiệu âm thanh trong các chương trình truyền hình (QCVN 115:2017/BTTTT). 

Độc giả: Nguyễn Duy Lượng - 285/125/4 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, Tp.HCM
luonglolo@yahoo.com.vn

 Chúng tội Công ty TNHH Cổ Phần Giải Pháp Atom, Chúng tôi có nhập lô hàng máy quét thẻ tính tiền HS Code 84705000 thuộc danh mục sản phẩm hàng hóa nhóm 2. Xin hỏi sản phẩm của chúng tôi có phải đăng ký chứng nhận hợp quy tại Bộ Thông tin và Truyền thông không.

Xin chân thành cảm ơn. 

- 18 ngày trước
Trả lời:

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) trả lời câu hỏi của độc giả như sau:

Khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 02/2022/TT-BTTTT ngày 16/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Thông tư chỉ áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa có mã số HS và mô tả sản phẩm, hàng hóa quy định tại Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đề nghị bạn đọc căn cứ tài liệu kỹ thuật, mã số HS và mô tả sản phẩm, hàng hóa, đối chiếu với quy định của Thông tư số 02/2022/TT-BTTTT để xác định máy quét thẻ tính tiền HS Code 84705000, có thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông hay không.

Độc giả: Le Thi Hai Vinh - 315, Nam Hòa, Phước Long A, TP Thủ Đức
haivinh250587@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi xin có vài câu hỏi về việc "xin miễn giảm thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu nhóm 2.

Trước hết, Chúng tôi xin gửi lời chào tới Quý Cục và trình bày một việc như sau:

Căn cứ vào:

- Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2008.

- Khoản 8 Điều 7, Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 và Nghị định số 154/2018/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ.

 - Hiện tại,các sản phẩm chúng tôi nhập khẩu đã đạt tất cả yêu cầu để xin miễn giảm đăng ký chất lượng như trong công văn có chỉ dẫn và đề cập . Nhưng chúng tôi có 1 số thắc mắc cần được bộ hướng dẫn thêm như sau :

 1. Mỗi 1 Đơn xin miễn giảm chúng tôi có thể xin cho 1 lúc nhiều model hay mỗi đơn chỉ cho 1 model duy nhất ? Tối đa bao nhiêu model trên 1 đơn xin?

2.  Xin Bộ hướng dẫn cách làm cụ thể cũng như gửi form mẫu cho chúng tôi.

3. Nếu 1 đơn chỉ xin miễn giảm cho 1 model thì công ty chúng tôi sẽ làm 40 đơn ,nhưng sau đó Bộ sẽ combine kết quả vào 1 công văn "Xác Nhận miễn kiểm tra Nhà Nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu" của Bộ được hay không ? 

4. Về số lượng đăng ký,công ty chúng tôi dự tính đăng ký số lượng theo số dự toán bán hàng trong 2 năm sắp tới,vì thế số lượng đăng ký có thể khác so với số thực tế nhập khẩu ,và số lượng đăng ký nhiều hơn số thực tế nhập có bị ảnh hưởng và phải xử lý  như thế nào?

 - Chúng tôi kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông phản hồi các thắc mắc trên và có hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện ,biểu mẫu liên quan... để công ty chúng tôi có thể sớm thực hiện xin miễn giảm đăng ký chất lượng.

- 18 ngày trước
Trả lời:

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) trả lời câu hỏi của độc giả như sau:

1. Về quy định miễn giảm:

Khoản 8 Điều 7 Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, Nghị định số 154/2018/NĐ-CP ngày 09/11/2018 của Chính phủ quy định áp dụng biện pháp miễn giảm kiểm tra chất lượng hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu như sau:

- Đối với hàng hóa nhập khẩu có cùng tên gọi, công dụng, nhãn hiệu, kiểu loại, đặc tính kỹ thuật của cùng một cơ sở sản xuất, xuất xứ do cùng một người nhập khẩu, sau 03 lần nhập khẩu liên tiếp, có kết quả đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được cơ quan kiểm tra có văn bản xác nhận miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng trong thời hạn 02 năm.

- Hồ sơ đề nghị miễn kiểm tra gồm: (1) Văn bản đề nghị miễn kiểm tra, (2) Bản sao kết quả đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của 03 lần liên tiếp.

- Người nhập khẩu gửi hồ sơ về Cục Viễn thông để xem xét, giải quyết.

- Định kỳ 03 tháng, người nhập khẩu phải báo cáo tình hình nhập khẩu cho Cục Viễn thông để theo dõi, thực hiện công tác hậu kiểm.

2. Về hướng dẫn chi tiết các thắc mắc: Bạn đọc có thể liên hệ đến Cục Viễn thông, địa chỉ: tòa nhà VNTA, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, thành phố Hà Nội; số điện thoại: 024. 39436608, số máy lẻ: 25305 để được hướng dẫn chi tiết.

Độc giả: Cao Việt - Phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn, Bắc Kạn
caoviet01693@gmail.com.vn

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Tôi muốn hỏi:

1. Những cơ sở đào tạo nào được bộ thông tin và truyền thông cấp phép đào tạo chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn toàn thông tin theo thông tư 08/2022/TT-BTTTT ngày 30/06/2022 đáp ứng về tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng(tôi đang có nhu cầu học chứng chỉ Công nghệ thông tin hạng III - Mã số V.11.06.14).

2. Viên chức quản lý, vận hành phòng máy chủ hoặc chuyên trách về công nghệ thông tin tại các cơ quan đảng, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập có được hưởng phụ cấp không và nếu có thì được quy định cụ theo văn bản nào.

- 19 ngày trước
Trả lời:

 Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TT&TT) trả lời độc giả như sau:

1. Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ sở đào tạo được giao nhiệm vụ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông. Độc giả có thể liên hệ Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02437665959 (số máy lẻ 101) để biết chi tiết về kế hoạch bồi dưỡng và hình thức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin.

2. Hiện nay chưa có quy định chung (trong văn bản quy phạm pháp luật) về phụ cấp đối với Viên chức quản lý, vận hành phòng máy chủ hoặc chuyên trách về công nghệ thông tin mà chỉ có quy định của một số bộ, ngành hoặc địa phương để thu hút nhân lực CNTT.