Khắc phục tồn tại lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Trong hoạt động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các đơn địa phương, đơn vị ở tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung khắc phục tồn tại trong lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Xử lý nghiêm tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá theo hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản đã được giao. Đây là một trong những động thái của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm phát triển bền vững nghề cá của tỉnh trong những năm tiếp theo. 

Bội thu nghề "lưới rút cây"

Nhiều tháng nay, ngư dân làm nghề "lưới rút cây" ở phường Phổ Quang và xã Phổ An (TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục có được những chuyến biển bội thu, với sản lượng hải sản của mỗi chuyến biển lên đến hàng chục tấn.

Làng "câu sỏi"

"Câu sỏi" là tên gọi dân dã mà người dân làng chài Gò Tây, xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) đặt cho nghề câu cá tại rạn san hô ngoài khơi xa. Đây là nghề truyền thống có từ lâu đời, được lớp lớp thế hệ ngư dân ở làng chài này gìn giữ.

Triển lãm trực tuyến “Trường Sa Xanh” - lời khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam trên không gian số

Triển lãm trực tuyến “Trường Sa Xanh” là một sản phẩm truyền thông đa phương tiện, tích hợp các nguồn tư liệu phong phú, sinh động về biển, đảo Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên không gian số.

250 chủ tàu cá ký cam kết không vi phạm các quy định về khai thác IUU

Năm 2022, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức 8 đợt tuyên truyền biển đảo, phổ biến pháp luật, Luật Cảnh sát biển Việt Nam ở 16 địa bàn cho hơn 3.750 lượt cán bộ, nhân dân. Tổ chức cho 250 chủ tàu cá ký cam kết không vi phạm các quy định về khai thác IUU, kết hợp phát 13.640 tờ rơi, 2.150 tập tài liệu tuyên truyền, tặng 1.228 ảnh Bác Hồ, 12.440 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Sáng tạo, hiệu quả từ mô hình "Tổ tự quản tàu thuyền an toàn"

Cả nước hiện đã thành lập được khoảng trên 3.300 “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn”, với gần 78 nghìn lượt thành viên… Hàng vạn ngư dân tham gia trong mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn” đã thường xuyên giúp đỡ nhau trong sản xuất, bảo vệ tài sản và nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức về công tác biển, đảo

 Để xây dựng nước Việt Nam thực sự trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng”, đồng chí Lê Hải Bình, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng cần tăng cường tuyên truyền để tạo sự thống nhất cao về nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân, đi đôi với khơi dậy ý chí độc lập dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về biển đảo Việt Nam.

Phát huy vai trò của ngư dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Bên cạnh việc khai thác những tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, thời gian qua, Thái Bình đã chú trọng thực hiện hiệu quả công tác huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra trên biển, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ tỉnh.

Chung tay bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Với bờ biển dài 134 km, Bình Ðịnh sở hữu nguồn tài nguyên biển, đảo phong phú trong phát triển KT-XH, nhất là kinh tế du lịch. Trong những năm qua, Bình Ðịnh đã triển khai thực hiện những hành động thiết thực nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Niêm yết công khai tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến đầu tháng 12/2022, toàn tỉnh Thanh Hóa có 344 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Số tàu cá trên tập trung ở các địa phương như Thành phố Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Hậu Lộc...