Khắc phục tồn tại lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Trong hoạt động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các đơn địa phương, đơn vị ở tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung khắc phục tồn tại trong lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Quảng Bình triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ về chống khai thác IUU

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), các đơn vị trong BĐBP đã triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp về chống khai thác IUU, cũng như xác định công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC).

 

Thêm góc nhìn về văn hóa dân gian biển đảo Khánh Hòa

“Văn hóa dân gian biển đảo Khánh Hòa - những góc nhìn” là tên công trình vừa được xuất bản của nhà nghiên cứu Ngô Văn Ban (Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành, năm 2022). Đây là một công trình giá trị không chỉ vì sách có độ dày trên 500 trang khổ 14,5 x 20,5cm hay được in đẹp, sang trọng, mà quan trọng là nội dung cuốn sách.

Đà Nẵng: Bảo vệ hành lang bờ biển trước biến đổi khí hậu

Sau những đợt mưa bão năm 2022, tại các bãi biển ở Đà Nẵng không chỉ hư hỏng về hạ tầng mà còn tràn ngập rác thải. Đến nay, khu vực ven biển về cơ bản đã trở lại nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, Đà Nẵng cần có những giải pháp bảo vệ an toàn cảnh quan, môi trường du lịch ven biển.

14 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

 Vượt qua nhiều tác phẩm tiêu biểu, 14 tác phẩm xuất sắc nhất đã vinh dự nhận giải thưởng Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất.

Phát sóng phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”

Bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”, do Hãng Phim tài liệu và điện ảnh Nhân Dân (Báo Nhân Dân) sản xuất, sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên các kênh sóng của nhiều đài truyền hình trên cả nước từ ngày 1/12, vào đúng dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.

UNDP hỗ trợ Việt Nam quy hoạch quốc gia không gian biển

Việc ký thỏa thuận, hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển vì sự bền vững của đại dương nhằm giúp Việt Nam thực hiện quy hoạch không gian biển, đa dạng hóa nền kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 với Việt Nam trong tình hình mới

Nhấn mạnh vai trò của UNCLOS 1982, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực III cho rằng, văn bản này là cơ sở pháp lý quốc tế quan trọng hỗ trợ các quốc gia trong việc quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên biển cho sự phát triển bền vững của các thế hệ mai sau. Đây cũng là công cụ hữu hiệu để các quốc gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ biển, góp phần bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế.

Nghệ An thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhằm chấm dứt hoàn toàn các hành vi vi phạm khai thác IUU

Sau gần 5 năm Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” (từ ngày 23/10/2017 đến nay) đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp. Tỉnh Nghệ An đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo ”Thẻ vàng” của EC và xem đây là nhiệm vụ quan trọng cũng như cơ hội để chấn chỉnh công tác quản lý ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm chấm dứt hoàn toàn các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Lan tỏa tình yêu biển đảo từ một cuộc thi

Cuộc thi sáng tác tranh với chủ đề “Tuổi trẻ Tuy An với biển đảo quê hương” năm 2022 do Phòng VH-TT huyện và Huyện đoàn Tuy An (tỉnh Phú Yên) tổ chức mới đây đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh tham gia. Thông qua tranh vẽ, các bạn trẻ đã thể hiện tình cảm đặc biệt với biển đảo, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trường Sa thật gần

Trong hệ sinh thái cây xanh trên các đảo ở Trường Sa, cùng với phong ba, bão táp, bàng vuông là loại cây biểu trưng cho sức sống mãnh liệt ở nơi đầu sóng ngọn gió, quanh năm thời tiết khắc nghiệt.