Axiata - nhà mạng viễn thông Malaysia: Sử dụng hạ tầng viễn thông cũ làm đòn bẩy tạo giá trị gia tăng cho cộng đồng SME

Khi các nhà quản lý cấp cao nghĩ về việc phản ứng như thế nào với các nguy cơ cũng như cơ hội của sự thay đổi công nghệ, họ thường đau đáu với một câu hỏi: Họ có nên bắt đầu với một công ty hay một phòng ban không bị những suy nghĩ truyền thống hay mô hình kinh doanh kiểu cũ cản trở. Tuy nhiên, họ cũng có thể thay đổi góc nhìn với câu hỏi: Làm thế nào tạo ra các giá trị thực từ các tài sản công nghệ?

VNPT giành 5 giải Vàng tại Giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới 2022

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vừa nhận được nhiều giải thưởng tại Giải thưởng Công nghệ Thông tin thế giới (IT World Awards 2022) với 5 giải Vàng, 4 giải Bạc và 3 giải Đồng.

Thúc đẩy chi trả điện tử trong lĩnh vực an sinh xã hội tại Việt Nam

Thanh toán điện tử (TTĐT) trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi.

Brazil: Thanh toán điện tử tăng mạnh nhờ nền tảng Pix

Trong nhiều năm qua, người Brazil không có động lực rời bỏ thanh toán bằng tiền mặt. Chuyển 10 reai (10$) cho một người bạn thì mất chi phí 16 reai. Quẹt thẻ tín dụng thì tiền phí mất 2% chi phí món hàng. Đối với các công ty thương mại điện tử, những rào cản này làm cho việc kinh doanh khó khăn hơn.

Khẩn trương xây dựng phần mềm liên thông thủ tục hành chính

Công văn số 3381/VPCP-KSTT ngày 1/6/2022 của Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thực hiện quy trình liên thông điện tử.

Phải có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược trong chuyển đổi số

Ngày 27/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã phát hành Thông báo số 159/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ hai của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số ngày 27/4/2022. 

INFOGRAPHIC: Tổ công nghệ số cộng đồng tăng gần gấp đôi trong tháng 5/2022

Theo báo cáo tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2022 của Bộ TT&TT, tính đến ngày 26/5/2022, có 26/63 tỉnh, thành phố (tăng 73,3% so với ngày 13/5/2022) thành lập 18.286 Tổ công nghệ số cộng đồng (tăng 90% so với ngày 13/5/2022) với 64.432 thành viên tham gia (tăng 113% so với ngày 13/5/2022). Trong đó, Lạng Sơn đã hoàn thành 100% đến cấp xã.

INFOGRAPHIC: Đào tạo nguồn nhân lực số tại Việt Nam

Nhân lực số là lực lượng lao động kỹ thuật chuyên nghiệp, trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, an toàn thông tin… Nguồn nhân lực số được xác định là một trong những yếu tố quan trọng, mang tính quyết định tới thành công của chuyển đổi số quốc gia. 

Thứ trưởng Phan Tâm làm việc với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản

Chiều ngày 24/5/2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã làm việc trực tuyến với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản về trọng tâm tiêu chuẩn hoá các công nghệ và nền tảng số. Cùng tham dự có đại diện Cục Viễn thông, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học công nghệ. Về phía Nhật Bản có sự tham dự của ông Yuji Sasaki, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; ông Onoe Seizo, Giám đốc điều hành Chiến lược tiêu chuẩn hoá, Tập đoàn NTT; ông Okabe Daisuke, Công sứ Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam; ông Tabuchi Yuichiro, Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản.

Liệu Silicon Valley có còn thống trị hoạt động đổi mới sáng tạo toàn cầu?

Trong nhiều thập kỷ, Silicon Valley là nơi sản sinh ra các công ty công nghệ tăng trưởng cao và không nơi nào có thể cạnh tranh được. Mảnh đất nhỏ bé này đã giới thiệu với thế giới Hewlett-Packard (thành lập tại Palo Alto năm 1939), Intel (Mountain View, 1968), Apple (Los Altos, 1976), Google (Menlo Park, 1998) và Uber (San Francisco, 2009). Mark Zuckerberg chuyển trụ sở đến Silicon Valley chỉ 4 tháng sau khi thành lập Facebook ở Cambridge, Massachusetts năm 2004. Năm 1999, Silicon Valley thu hút 1/3 vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu. Theo CB Insights, năm 2011, 20 trong số 27 công ty kỳ lân (unicorn) của thế giới có trụ sở tại Mỹ.

Chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mới, mà là thêm một cách làm mới

Chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mới, mà là thêm một cách làm mới. Chuyển đổi số chính là dữ liệu, sử dụng dữ liệu để ra các quyết định. Chúng ta nên tiếp cận chuyển đổi số theo góc nhìn này. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị Tập huấn, Tọa đàm về vai trò của chuyển đổi số đối với nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ diễn ra sáng ngày 18/5/2022 tại Hà Nội.