Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam"

(Mic.gov.vn) - 

Theo thống kê, Top 10 danh hiệu Sao Khuê 2020 thuộc 10 doanh nghiệp (DN) có tổng doanh thu 81.651 tỷ đồng, tương đương 3,47 tỷ USD. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là 927 tỷ đồng, tương đương gần 40 triệu USD… Đây là minh chứng cho thấy sự phát triển không ngừng nghỉ của các DN công nghệ thông tin (CNTT), góp phần hiện thực hóa chiến lược “Make in Vietnam”.   
 


Phát triển trên nền công nghệ 4.0
 
Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020. Năm 2020, chương trình nhận được 186 đề cử đến từ 102 DN, tăng 20% so với năm trước. Hội đồng chung tuyển đã quyết định công nhận danh hiệu cho 112 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, gồm 84 sản phẩm, giải pháp và 28 dịch vụ. Đáng chú ý, Top 10 danh hiệu Sao Khuê 2020 với 10 sản phẩm giải pháp đều ứng dụng các công nghệ mới của Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhiều nhất là trí tuệ nhân tạo.
 
20200520-m06.jpg
Doanh nghiệp đạt giải Sao Khuê 2020
 
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Ban tổ chức danh hiệu Sao Khuê 2020 - cho biết, thông qua việc đánh giá danh hiệu, chúng tôi thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của các DN CNTT Việt Nam, khi có đến 80% sản phẩm Sao Khuê 2020 đều phát triển và ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, blockchain…
 
"Chất lượng của các sản phẩm, giải pháp CNTT tham gia chương trình cao hơn trước rất nhiều. Nhiều sản phẩm, giải pháp, ứng dụng được đánh giá trong top đầu các ứng dụng về công nghệ mới xuất sắc của khu vực và thế giới" - ông Trương Gia Bình - khẳng định và cho hay, sau 17 năm tổ chức, danh hiệu Sao Khuê đã trao cho 841 lượt sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc. Đây là bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào "Make in Việt Nam", định hướng người sử dụng và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên cả nước.
 
Khai phá thị trường tiềm năng
 
Cũng theo ông Trương Gia Bình, đại dịch Covid - 19 đã gây nhiều thách thức cho các quốc gia trên toàn thế giới, tuy nhiên cũng làm cho mọi người thấy rõ hơn sự cần thiết phải chuyển đổi số. Thời kỳ hậu Covid - 19, khi cả thế giới đang dần thay đổi sang trạng thái bình thường mới, việc thực hiện chuyển đổi số sẽ càng được đặc biệt chú trọng.
 
Đây chính là thị trường đầy tiềm năng mà các sản phẩm, dịch vụ Sao Khuê 2020 nỗ lực khai phá, đối mặt cùng thách thức để có thể thu hoạch được những thành công mới. "Trong bối cảnh ấy, tôi tin danh hiệu Sao Khuê sẽ đóng vai trò ngày càng lớn hơn, thiết thực hơn trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Make in Việt Nam, người Việt dùng hàng Việt" - ông Trương Gia Bình nói.
 
Có chung nhận định, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng, việc đưa những tiêu chí công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng đã kịp thời cổ vũ mạnh mẽ, định hướng DN và thị trường tham gia đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam", đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Những sản phẩm, giải pháp đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, DN, giúp các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế phát triển bứt phá.
 
Thực tế thời gian qua, ngành CNTT và viễn thông Việt Nam đã từng bước được ghi nhận trên bản đồ CNTT thế giới, xếp thứ hạng cao trong ngành dịch vụ CNTT, dịch vụ gia công phần mềm, gia công quy trình. Với nguồn nhân lực lớn, ngành CNTT cũng đang trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, đạt doanh thu cao, có giá trị xuất khẩu lớn đóng góp quan trọng vào GDP.
 
Các giải pháp, dịch vụ của DN CNTT Việt Nam đã được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như Chính phủ điện tử, giáo dục, giao thông vận tải, y tế, du lịch… Đây là những lĩnh vực ưu tiên nhằm góp phần phát triển nền kinh tế số.
 

Quỳnh Nga (nguồn: Báo Công Thương Điện Tử)

https://congthuong.vn/doanh-nghiep-cong-nghe-thong-tin-hien-thuc-hoa-chien-luoc-make-in-vietnam-137566.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)