An Giang xây dựng nền tảng số cho ngành ''công nghiệp không khói'

(Mic.gov.vn) - 

Mỗi năm, lượng du khách đến An Giang đều tăng nhờ những cảnh đẹp tự nhiên cũng như sự nhanh nhạy của ngành chức năng khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào du lịch.


20210614-ta4.png

Cổng thông tin DL tỉnh An Giang

Thúc đẩy phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025

Du lịch An Giang đang ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn mang đậm âm hưởng miền Tây Nam Bộ. Đến với An Giang bạn sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của "vùng đất sơn kỳ thủy tú" gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử đầy bí ẩn và huyền bí.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (DL), giai đoạn 2021-2025, ngành du lịch An Giang phấn đấu đón 42 triệu lượt khách DL trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh, dự kiến thu 27.800 tỷ đồng. Đến năm 2025, có thêm ít nhất 1 khu DL văn hóa tâm linh hỗn hợp quy mô lớn; có nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 5 sao; có các khu vui chơi, giải trí quy mô lớn tại các khu du lịch trọng điểm và các thành phố lớn, như: Long Xuyên, Châu Đốc.

Để đạt được mục tiêu đó, Du lịch An Giang tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước để tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng, tụ điểm vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp... đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách; đẩy nhanh tiến độ các dự án có quy mô lớn gắn với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển mạnh khoa học công nghệ, tiếp cận trình độ công nghệ tiên tiến. Tỉnh cũng tập trung đầu tư phát triển hai địa bàn trọng điểm: Khu du lịch quốc gia Núi Sam (Châu Đốc), Khu du lịch Núi Cấm, Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên); trong đó chọn Châu Đốc làm trung tâm kết nối tuyến ngoại tỉnh TP. Hồ Chí Minh - Tân Châu - Châu Đốc và các điểm tham quan Óc Eo, đồi Tức Dụp, Khu du lịch Núi Cấm, điểm du lịch rừng tràm Trà Sư và nối tuyến sang tỉnh Kiên Giang.

An Giang tăng cường, tiếp tục mời gọi các đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Giai đoạn tới có các nhà đầu tư: Sun Group, Vin Group, FLC, T&T, Phú Cường… sẽ đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần tạo thêm sản phẩm mới cho du lịch An Giang.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định Phê duyệt khung Đề án "An Giang điện tử" giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030. Đề án nhấn mạnh việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu chính thống về quảng bá du lịch An Giang, tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền, thuyết minh, quảng bá du lịch An Giang; ứng dụng CNTT quảng bá du lịch trên thiết bị thông minh; Khuyến khích các doanh nghiệp DL, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh, xây dựng website (chú trọng tiếng Anh), vận dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter, Youtube...), với nhiều tiện ích mới, hữu ích cho khách du lịch và khách sạn...

Nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) ngành du lịch

UBND tỉnh An Giang xác định một trong những nội dung quan trọng mà ngành DL An Giang cần thực hiện là CĐS, áp dụng công nghệ để phát triển. Thực tế, CĐS đang là xu thế phát triển của các doanh nghiệp DL trong quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng và bán các sản phẩm DL thuận lợi.

Cụ thể, UBND tỉnh đã giao các sở, ban, ngành phối hợp với VNPT An Giang xây dựng Cổng thông tin DL tỉnh An Giang (checkinangiang.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại thông minh (app Checkin An Giang), lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh và quảng bá du lịch, triển khai thí điểm hệ thống DL thông minh trên địa bàn tỉnh An Giang, nhằm phục vụ cho việc quảng bá, xúc tiến DL và hỗ trợ cung cấp thông tin cho du khách.

Hiện nay, trang checkinangiang.vn đã được UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang quản lý, hoàn chỉnh về nội dung, triển khai thí điểm để xác định thời điểm chính thức phục vụ du khách và doanh nghiệp DL. Từ trang web này, du khách và doanh nghiệp kinh doanh DL có thể nắm bắt nhiều thông tin, hình ảnh liên quan đến ngành "ngành công nghiệp không khói" tại các địa phương trong tỉnh. Từ đó, có kế hoạch xác định tour, tuyến phù hợp để phục vụ du khách hoặc thiết kế nhiều chuyến đi ý nghĩa, hấp dẫn.

Để trang checkinangiang ngày càng hoàn thiện và hoạt động hiệu quả, Phòng Xúc tiến Du lịch (Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang) đã tiến hành nhiều đợt khảo sát, thu thập thông tin, hình ảnh về các cơ sở vật chất, sản phẩm dịch vụ DL trên địa bàn tỉnh. Các thông tin sau khi thu thập sẽ được hiệu chỉnh, lưu trữ làm nguồn dữ liệu cung cấp cho hoạt động quảng bá DL An Giang, cũng như làm cơ sở dữ liệu phục vụ "đường dây nóng" hỗ trợ du khách 0911.575 911.

Ngoài ra, phòng Xúc tiến Du lịch cũng đang phối hợp với bộ phận kỹ thuật của VNPT An Giang chỉnh sửa, hoàn thiện giao diện, nội dung của trang checkinangiang.vn. Trong đó, ưu tiên việc sắp xếp lại bố cục giao diện của trang chủ, đơn giản hóa giao diện, tập trung sử dụng hình ảnh đẹp để thu hút người truy cập.

Trong giai đoạn tiếp theo, phòng sẽ tiếp tục tiến hành bổ sung, cập nhật các thông tin về DL An Giang cũng như hình ảnh các khu, điểm DL, cơ sở vật chất, dịch vụ, các lịch trình tham quan mẫu để du khách tham khảo. Ngoài ra còn có rất nhiều tiện ích được tích hợp trên trang như Đi đâu, Ở đâu, Ăn gì, Mua gì cho đến các chỉ dẫn về y tế, ngân hàng, nhà thuốc,... giúp du khách dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết.

Chia sẻ trên báo Nhân dân, ông Đặng Đức Phong, Trưởng phòng Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang, cho biết, những năm gần đây, dưới sự phát triển không ngừng của CNTT hiện đại, những thiết bị di động, nghe nhìn thông minh; công tác quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh đã có thêm một bước tiến mới. Đó là tận dụng công nghệ 4.0 và mạng lưới thông tin hiện đại vào việc quảng bá du lịch; ngành du lịch An Giang đã và đang ngày càng phát triển, thu hút đông du khách đến tham quan.

Trong thời gian tới, trang checkinangiang.vn sẽ tích hợp thêm các video kèm thuyết minh về các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh. Các video này hướng đến mục tiêu quảng bá một cách trực quan hơn về vẻ đẹp của An Giang, giúp du khách dễ dàng hình dung và thao tác trải nghiệm đa chiều từ chính thiết bị thông minh của mình.

Khi chính thức đi vào hoạt động, Cổng thông tin DL checkinangiang.vn cùng với app Checkin An Giang sẽ là công cụ tiên phong để An Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quảng bá, xúc tiến DL, hướng đến mục tiêu đưa DL An Giang thực sự trở thành DL số, DL thông minh trong thời gian tới./.

Theo https://ictvietnam.vn/

Từ khóa: An Giang, xây dựng, nền tảng số, công nghiệp không khói

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)