Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 18 trường Đại học Bách Khoa Đại học Quốc gia TPHCM

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 15/12/2023, tại TPHCM, đã diễn ra Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 18 do Trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa kết quả nghiên cứu” (Incentives for Innovation and Commercialization of Research & Development).

 

Đây là Hội nghị Khoa học Công nghệ (KHCN) thường niên được tổ chức hai năm một lần nhằm tạo không gian để các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương, các trường đại học và doanh nghiệp gặp gỡ và trao đổi học thuật về những điểm nhấn khoa học, công nghệ, kỹ thuật cũng như mở rộng hợp tác trên nhiều phương diện. 

1.-PGS.TS.-Lê-Văn-Thăng-phát-biểu.JPG

PSG.TS Lê Văn Thăng - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia TPHCM phát biểu

Tiếp nối thành công Hội nghị năm 2019 với chủ đề “Xã hội xanh và thông minh” và năm 2021 về “Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số trong hoạt động liên kết trường Đại học – Công nghiệp”, chủ đề năm 2023 “Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa kết quả nghiên cứu” là điểm nhấn của Trường Đại học Bách khoa về việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm tạo môi trường hỗ trợ các hoạt động Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo không những trong cộng đồng sinh viên và viên chức của nhà trường mà cho cả sinh viên và thanh niên của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Hoạt động này hướng đến 02 trong 09 mục tiêu năm 2023 của ngành Khoa học về mô hình doanh nghiệp khởi nguồn (spin-off) và đẩy mạnh phát triển thị trường, doanh nghiệp và dịch vụ khoa học công nghệ, cùng thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển tổ chức trung gian của thị trường.

2.-TS.-Phạm-Tấn-Thi---Trưởng-phòng-Khoa-học-Công-nghệ-và-Dự-án-trình-bày-tham-luận-của-Trường-ĐHBK.JPG

TS Phạm Tấn Thi - Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và dự án trình bày tham luận

Hội nghị gồm 2 phiên: phiên toàn thể và phiên triển lãm. 

Mục đích của phiên toàn thể là chia sẻ về thực tiễn đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong Nhà trường, doanh nghiệp và các chính sách, định hướng của Nhà nước về vấn đề này. Phiên toàn thể gồm 05 tham luận và 01 tọa đàm:

Tham luận 1: “Trường Đại học Bách khoa hướng đến mô hình trường Đại học Khởi nghiệp: Cơ hội và Thách thức” - Trường ĐHBK - ĐHQG-HCM

Tham luận 2: “Quản lý nhà nước về Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Các khó khăn, rào cản chính sách và phương án gợi mở trong hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu” - Ông Phạm Đức Nghiệm, Cục phát triển thị trường doanh nghiệp công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham luận 3: “Từ R&D đến thương mại hóa kết quả nghiên cứu của Doanh nghiệp trong  nước: Thành công và thách thức” - Ông Huỳnh Văn Đồng - Công ty Cổ phần FYN.

Tham luận 4: “Góc nhìn Doanh nghiệp nước ngoài trong hợp tác U-I về việc ứng dụng các kết quả NCKH trong trường Đại học” - Bà Hoàng Mai Duyên, Công ty LG Việt Nam Hải Phòng.

Tham luận 5: “Mô hình thực tế thương mại hoá kết quả nghiên cứu” - TS. Sze Tiam Lin, Viện đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Đại học quản lý Singapore.

6.-Tọa-đàm.JPG

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Tọa đàm: các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý Bộ KHCN, Sở KHCN, Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp châu Á (ASSIST) chia sẻ kinh nghiệm kết nối Đại học - Doanh nghiệp cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Ông Phạm Đức Nghiệm, Cục phát triển thị trường doanh nghiệp công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ, tỉnh Thừa Thiên - Huế; TS. Sze Tiam Lin, Viện đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Đại học quản lý Singapore; Ông Xander Sim - Đại học quản lý Singapore; Ông Aru David - Hiệp hội Cải thiện Xã hội và Chuyển đổi Bền vững Châu Á; TS. Phạm Tấn Thi - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Dự án Trường ĐH Bách khoa

Bên cạnh đó là phiên triển lãm với sự tham gia của hơn 60 gian của các doanh nghiệp, phòng thí nghiệm của Trường, các nhóm nghiên cứu về các sản phẩm công nghệ, mô hình thiết bị tiên tiến, giải pháp chuyển đổi số, giải pháp tự động hóa, một số sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên,...

DSC08637.JPG

Hội nghị cũng cung cấp hồ sơ năng lực, trong đó mô tả chi tiết 66 nhóm nghiên cứu của Trường với các lĩnh vực đa dạng, cấp thiết hiện nay như khoa học vật liệu, khoa học máy tính, tự động hóa, thiết kế vi mạch bán dẫn, AI và IoT, khoa học trái đất và sự sống v.v.

Trước đó, các khoa, trung tâm của Trường cũng đã lần lượt tổ chức các hội nghị khoa học xuyên suốt trong năm, thu hút nhiều nhà khoa học, diễn giả trong và ngoài nước, các nhóm nghiên cứu cùng nhau chia sẻ các kết quả nghiên cứu và trao đổi về những chủ đề đặc thù trong lĩnh vực điện - điện tử, kỹ thuật phương tiện giao thông tiên tiến, khoa học và kỹ thuật máy tính, vạn vật thông minh,...

Trường Đại học Bách khoa luôn kiên trì với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế, sáng tạo tri thức mới thông qua nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo và thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng. Kết quả nghiên cứu trường đạt được thể hiện qua số lượng và chất lượng của gần 1000 công bố khoa học quốc tế uy tín mỗi năm, trong đó có nhiều công bố thuộc top 20 thế giới, được đăng tải trên cơ sở dữ liệu SCOPUS và Web of Science. Doanh thu chuyển giao công nghệ đạt 150 – 170 tỷ đồng mỗi năm. Nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn, Trường còn vận hành Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Bách khoa TP.HCM./.

 

PV

Từ khóa: Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 18, Đại học Bách Khoa Đại học Quốc gia TPHCM, khoa học vật liệu, khoa học máy tính, tự động hóa, thiết kế vi mạch bán dẫn, AI và IoT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )