Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp Đoàn Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia

6/3/2019 11:06:00 AM

Sáng ngày 03/6/2019, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tiếp Đoàn Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia do bà H.E Prak Channoy, Quốc Vụ khanh làm Trưởng Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.


20190603-l1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp Đoàn Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia do bà H.E Prak Channoy, Quốc Vụ khanh làm Trưởng Đoàn đến thăm và làm việc tại Bộ TT&TT

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia đã không ngừng thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông. Nổi bật trong năm 2019, hai Bộ đã tổ chức trao đổi đoàn cấp cao trong tháng 3/2019; cảm ơn Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia đã tổ chức đón tiếp trọng thị đoàn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm Campuchia và đánh giá cao công tác tổ chức sự kiện Digital Cambodia 2019 tại Phnom Penh, cũng như sự tham gia tích cực của đoàn Lãnh đạo cấp cao do Bộ trưởng Tram Iv Tek thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị ASEAN 5G tại Hà Nội.
 
Việt Nam cũng cảm ơn Campuchia đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và CNTT của Việt Nam làm ăn, kinh doanh thành công tại Campuchia. Trong lĩnh vực bưu chính, hai bên đã triển khai các hợp tác cụ thể như trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm giữa Bưu chính Campuchia và Bưu điện Việt Nam trên cơ sở bản thỏa thuận hợp tác ký giữa bưu chính hai nước vào 05/10/2017.
 
Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã thông báo khái quát tình hình bưu chính ở Việt Nam với Đoàn Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia. Trong thời gian qua, bưu chính Việt Nam tiếp tục có những bước chuyển biến, đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ, phương thức kinh doanh, phân định rõ giữa kinh doanh và nhiệm vụ công ích, phù hợp với xu thế đổi mới cũng như quá trình hội nhập quốc tế của bưu chính Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, công tác xây dựng cơ chế, chính sách được thực hiện tốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển lành mạnh của thị trường bưu chính. Thị trường bưu chính tiếp tục được mở rộng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Mạng lưới bưu chính công cộng tiếp tục có sự phát triển với 12.386 điểm phục vụ, bán kính phục vụ bình quân 2,92 km/điểm, đảm bảo mỗi xã có tối thiểu 1 điểm phục vụ. Đồng thời, chính sách về cung cấp dịch vụ bưu chính công ích đã tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới và hải đảo sử dụng các dịch vụ bưu chính, góp phần nâng cao giá trị văn hoá, tinh thần, tư tưởng, đạo đức, lối sống của người dân.
 
20190603-l2.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin tưởng chuyến công tác của Đoàn đến Việt Nam tiếp tục thắt chặt và củng cố hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực bưu chính nói riêng và lĩnh vực thông tin và truyền thông nói chung; thực hiện hiệu quả Kế hoạch hợp tác năm 2019 giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông đã được hai Bộ trưởng ký kết vào tháng 3/2019 tại Campuchia.
 
Thứ trưởng mong muốn Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước và phát triển thị trường bưu chính cũng như chính sách cung cấp dịch vụ bưu chính công ích tại mỗi nước. Ưu tiên hợp tác phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ các chương trình đào tạo về bưu chính và viễn thông. Chú trọng tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo của hai bên triển khai các hình thức đào tạo ngắn hạn và dài hạn trong lĩnh vực bưu chính. Tiếp tục dành sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Campuchia cũng như các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Campuchia tại Việt Nam.  Đặc biệt, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hỗ lẫn nhau trong các tổ chức quốc tế chuyên ngành bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin như Liên minh Viễn thông thế giới ITU, Liên minh Bưu chính Thế giới UPU, các khuôn khổ hợp tác khu vực như ASEAN, APT, APPU...
 
Tại buổi tiếp, bà H.E Prak Channoy, Quốc Vụ khanh Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa hai Bộ trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của Bộ TT&TT Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính. Nhân dịp này  bà H.E Prak Channoy đề nghị Bộ TT&TT Việt Nam tạo điều kiện cho Đoàn Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia tới thăm Sở TT&TT Quảng Ninh; tham quan thực tế, nghe báo cáo chi tiết về hình thức và hoạt động kinh doanh của Bưu điện Quảng Ninh; thăm Trung tâm Tổng Công ty chuyển phát nhanh EMS, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel và Tập đoàn công nghệ CMC... nhằm học hỏi kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính sách quản lý đối với các doanh nghiệp bưu chính và bưu điện tại các địa phương của Campuchia cũng như mở ra hướng hợp tác, đầu tư, kinh doanh mới với các doanh nghiệp bưu chính Việt Nam trong thời gian tới./.

Đăng Quý